Swipe to the left

Impact Wrench คืออะไร ??

พิมพ์
Impact Wrench คืออะไร ??
By admin web 7 มีนาคม 2019 2678 Views No comments

Tags : บล็อกลม, เครื่องมือลม, ก๊อกแก๊กลม, ประแจลม, ไขควงลม, Impact Wrench, เครื่องมือช่าง, ขายบล็อกลม, จำหน่ายบล็อกลม, เครื่องมือลม ราคา, เครื่องมือลมคุณภาพดี, บล็อกลม ราคา 

Impact Wrench คืออะไร ??

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ผมน้องสมาร์ทมีสาระน่ารู้ เกี่ยวกับเครื่องมือช่างมาฝากทุกท่านครับ วันนี้เราจะแชร์สาระเรื่อง Impact Wrench หรือ บล็อกกระแทก ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ในงานช่าง ใช้ในการขันน็อต หรือถอดน็อต ซึ่งบางครั้งน็อตตัวนั้นอาจจะแน่นเกินไป จนคุณไม่สามารถออกแรงขันออกได้ ทำให้เสียเวลาในการทำงาน หรืออาจได้รับบาดเจ็บ และเครื่องมือเกิดความเสียหาย แต่สิ่งเหล่านี้หลีกเลี่ยงได้ จากการใช้ Impact Wrench ทั้งยังช่วยทำให้งานของคุณเสร็จอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพด้วยครับ แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า Impact Wrench ที่ขายตามท้องตลาดมีหลายประเภท วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจว่า Impact Wrench แต่ละประเภทเหมือนหรือต่างกันยังไง

 

น้องสมาร์ทขอแบ่งประเภท Impact Wrench ตามแหล่งพลังงาน ดังนี้ครับ


บล็อกลม
(Air Impact Wrench)

"Air Impact Wrench" หรือ บล็อกลม ใช้พลังงานลมในการขับเคลื่อน บล็อกลมคุณภาพสูงจะออกแบบให้ตัวควบคุมและวาล์วแยกจากกัน เพื่อจำกัดแรงบิดในทิศทางใดทางหนึ่ง บล็อกลม ให้กำลังสูงและมีประสิทธิภาพ บล็อกลมยังมีน้ำหนักเบา และใช้งานง่ายเพราะทำให้ความเมื่อยล้าจากการทำงานน้อยลง จึงถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานประกอบ งานผลิต งานซ่อมบำรุง หรือตามศูนย์บริการ และ ตามอู่ต่างๆ

บล็อกลม มีขนาดของหัวจับหลายขนาด เช่น ¼ นิ้ว, ⅜ นิ้ว, ½ นิ้ว, ¾ นิ้ว และ 1 นิ้ว ซึ่งแต่ละขนาดจะอธิบายแรงบิดที่เครื่องสามารถทำได้ เช่น ขนาด 1 นิ้ว สามารถสร้างแรงบิดได้ 3,000 ฟุต/ปอนด์ โดยทั่วไปยิ่งขนาดของหัวจับของ บล็อกลม สูงเท่าไหร่ปริมาณแรงบิดก็จะมากขึ้นเท่านั้น

 

ข้อดีของ บล็อกลม

- ไม่ต้องกังวลว่าบล็อกลมจะเกิดความร้อนสูงขณะใช้งาน เนื่องจากใช้พลังงานจากลม มีอากาศไหลเวียนทำให้บล็อกลมไม่เกิดความร้อนขณะใช้งาน

- อายุการใช้งานยาวนาน

- ราคาไม่สูงมาก

ข้อเสีย ของ บล็อกลม

- ต้องใช้ลมอัดอย่างต่อเนื่อง

- ควบคุมความเร็วและแรงบิดได้อย่างจำกัด

 

 


บล็อกไฟฟ้า
(Corded Electric Impact Wrench)

"Corded Electric Impact Wrench" หรือ บล็อกไฟฟ้า ใช้พลังงานไฟฟ้า พวกเขามีสายไฟที่เชื่อมต่อกับแหล่งพลังงาน และมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่สร้างแรงบิด สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกันกับบล็อกลม ส่วนใหญ่ใช้งานทั่วไป อู่ซ่อมรถ หรือซ่อมบำรุง

   
   
   
 

ข้อดีของ บล็อกไฟฟ้า

- ควบคุมความเร็วและแรงบิดได้ดี

- พกพาสะดวก ไม่จำเป็นต้องใช้ปั๊มลม

ข้อเสีย ของ บล็อกไฟฟ้า

- ราคาสูงเมื่อเทียบกับบล็อกลม

- เกิดความร้อนสูงขณะใช้งาน

 

 

บล็อกไฟฟ้าไร้สาย
(Cordless-Electric Impact Wrench)

"Cordless-Electric Impact Wrenches" หรือ บล็อกไฟฟ้าไร้สาย ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ โดยทั่วไปจะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-ion) หรือแบตเตอรี่นิเกิล-แคดเมียม (NiCad) แบตเตอรี่มีกำลังไฟฟ้า สามารถอยู่ในช่วง 18 - 28 โวลต์(V) ขึ้นอยู่กับรุ่น และ สามารถชาร์จใหม่ได้

   
   
   
 

ข้อดีของ บล็อกไฟฟ้าไร้สาย

- พกพาสะดวก ใช้ได้ทุกที่ โดยเฉพาะกับงานที่ไม่มีแหล่งพลังงานไฟฟ้า

- สามารถใช้งานได้ในพื้นที่จำกัดได้

ข้อเสีย ของ บล็อกไฟฟ้าไร้สาย

- พวกเขามีแรงน้อยกว่าบล็อกลม หรือบล็อกไฟฟ้า เนื่องจากแบตเตอรี่ไม่สามารถจัดเก็บพลังงานเพียงพอที่จะสร้างแรงบิดให้เพียงพอสำหรับงานที่ต้องใช้แรงมากขึ้น

- เมื่อใช้งานต่อเนื่อง แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น อาจจะทำให้การทำงานหยุดชะงักเพื่อเปลี่ยนหรือชาร์จแบตเตอรี่

- ราคาค่อนข้างสูง

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ รู้จัก Impact Wrench แต่ละประเภทแล้ว ถ้ายังงั้นน้องสมาร์ทขอสรุปสั้นๆเลยว่า บล็อกกระแทก ทั้ง 3 ประเภทที่กล่าวมานี้แตกต่างกันนะครับ แต่ไม่มีประเภทใดที่ดีที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับการใช้งานมากกว่า เพราะสุดท้ายแล้ว พี่ๆก็ต้องเลือก บล็อกกระแทก ที่เหมาะกับงานของพี่ๆที่สุด หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่ๆที่แวะมาอ่านนะครับ พบกับสาระดีๆกับน้องสมาร์ทได้ในครั้งหน้านะครับ ขอบคุณครับ

 

บทความเพิ่มเติม


ติดตามเทคนิคดีๆ ได้ที่


LineID: @SmartCost


Fanpage: SmartCost


Chanal: SmartCost


 

สินค้าแนะนำ

Contact Form