Swipe to the left

8 ขั้นตอน การล้างรถให้ถูกวิธี !!

พิมพ์
8 ขั้นตอน การล้างรถให้ถูกวิธี !!
By admin web 8 มกราคม 2018 43706 Views No comments


 

8 ขั้นตอน การล้างรถให้ถูกวิธี !!

8 ขั้นตอน การล้างรถให้ถูกวิธี !! เชื่อว่าวันหยุดช่วงปีใหม่ เจ้ารถยนต์คันงามของคุณจะพาคุณลุยไปในที่ต่าง ๆ แน่นอนว่าเจ้ารถยนต์คันงามของคุณต้องเริ่มสกปรก หรือมีฝุ่นหรือโคลนเลอะเทอะเต็มไปหมดใช่ไหม? เผลอๆเรียกว่าเน่าเลยก็ว่าได้ หากปล่อยไว้ รถยนต์ที่ซื้อมาในราคาแพงก็อาจจะดูไม่น่ามองและดูเก่าในที่สุด แน่นอนว่าคุณจะต้องแก้ปัญหานี้ ด้วยการล้างเจ้ารถยนต์คันงามนั่น ล้างรถยนต์ ที่ใครๆ ก็คิดว่ายุ่งยาก!! และเสียเวลา !! แต่ถ้าคุณมีเทคนิคดีๆ และ เตรียมพร้อมดีๆ การล้างรถยนต์ด้วยตัวเอง ก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่คุณก็สามารถทำเองได้ !!

การล้างรถยนต์ ด้วยตัวเอง ถือเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับเวลาว่างหรือวันหยุด เป็นกิจกรรมที่ช่วยให้คุณได้ผ่อนคลาย ได้ออกกำลังกาย ที่สำคัญยังช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการ ล้างรถยนต์ และช่วยให้คุณมีเวลาว่างได้ใส่ใจ ดูแลรถยนต์ ของคุณอย่างเป็นพิเศษอีกด้วย

การล้างรถยนต์ ตามร้านทั่วไป อุปกรณ์ที่ใช้ในการขัดเช็ดถูอาจจะก่อให้เกิดรอยขีดข่วนหรือรอยขนแมวขึ้นบน รถยต์ ที่คุณรักได้ ดังนั้น หากคุณมีเวลาที่จะล้างรถด้วยตัวเองจะช่วยให้คุณสามารถ ดูแลรักษาผิวรถยนต์ ไม่ให้เกิดรอยได้อย่างดีที่สุด วันนี้เรามีคำแนะนำ การล้างรถยนต์ ที่ถูกวิธี ควรทำอย่างไรบ้าง ? เรามาล้างรถ อย่างถูกวิธีกันเลยครับ !!


เริ่มที่ขั้นตอนการเตรียมพร้อมสำหรับล้างรถยนต์

1. จอดรถในที่ร่ม ไม่ควรล้างรถกลางแดด

จอดรถยนต์ในที่ร่ม (ควรมีพื้นที่มากๆ หน่อย เพื่อความสะดวกมากขึ้นนะครับ) และที่สำคัญ ไม่ควรล้างรถกลางแดด เพราะจะทำให้ผิว รถยนต์ ของคุณร้อนและแห้งเร็ว ซึ่งจะเกิดคราบน้ำบนผิวรถของคุณ ทำให้ล้างทำความสะอาดยากขึ้นและเสียเวลาเพิ่มอีกด้วย ที่ขาดไม่ได้เลยคือ อย่าลืมปิดประตูหน้าต่างทั้งหมดด้วยนะครับ


เตรียมล้างรถ-01


เตรียมล้างรถ-02


2. เตรียมอุปกรณ์ล้างรถ ให้พร้อม เราขอแนะนำการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนี้ครับ

 • ใช้ถังน้ำ 2 ใบ
  1. สำหรับใส่น้ำยาล้างรถ
  2. สำหรับซักผ้าหรือล้างฟองน้ำ
 • ฟองน้ำ หรือ ผ้าล้างรถ (ควรมีสัก 2 อัน อย่างน้อยนะครับ)
  1. สำหรับล้างผิวรถยนต์
  2. สำหรับล้างล้อรถยนต์
 • ใช้แปรงพลาสติกขัด ถ้ายางรถยนต์ของคุณสกปรกมาก ๆ ให้ใช้แปรงพลาสติกขัดทำความสะอาดได้ครับ
 • ผ้าไมโครไฟเบอร์ (ควรเตรียมไว้สัก 3 ผืน อย่างน้อยสำหรับใช้แต่ละส่วนนะครับ) ควรแยกผ้าแต่ละผืน ผ้าเช็ดผิวรถไม่ใช้ปนกับผ้าเช็ดล้อรถ เพราะถ้าใช้ผ้าเช็ดล้อแล้วมาเช็ดผิวรถ ก็อาจจะเกิดรอยขนแมวที่ผิวรถยนต์คู่ใจของคุณได้ครับ

3. ผสมน้ำยาล้างรถ

ผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม และเตรียมถังน้ำเปล่าสำหรับล้างฟองน้ำให้พร้อม

 

เตรียมล้างรถ-03


การล้างรถ-01


ขั้นตอนการล้างรถอย่างถูกวิธี

1. ฉีดน้ำเพื่อขจัดคราบสกปรก

การฉีดน้ำเพื่อขจัดคราบสกปรก ช่วยให้ฝุ่นหรือสิ่งสปรกที่อยู่บนผิวรถยนต์ อ่อนตัวลง โดยฉีดน้ำทั้งคันไล่จากบนหลังคารถ ลงมาด้านข้างของรถ


การล้างรถ-02

2. ล้างส่วนล้อรถยนต์ก่อน

ใครหลายๆ คน อาจคิดว่า ควรจะล้างที่ตัวรถก่อน แต่ล้อรถมักจะเป็นส่วนที่สกปรกที่สุด เราจึง ควรจะล้างส่วนล้อรถยนต์ให้สะอาดก่อน เพื่อที่สิ่งสกปรกจากล้อจะได้ไม่กระเด็นไปโดนส่วนผิวรถที่ทำความสะอาดแล้ว ที่สำคัญหาก คุณล้างล้อรถยนต์เป็นลำดับสุดท้าย ขณะที่กำลังล้างล้อรถยต์ จะทำให้ผิวรถอาจจะแห้งเอง และจะทำให้เกิดคราบน้ำบนผิวรถของคุณได้ครับ


การล้างรถ-03


3. เริ่มต้นล้างรถ จากบนหลังคารถ ลงมาด้านข้างของรถ

ก่อนจะเริ่มขัดผิวรถของคุณ ให้แช่ผ้าหรือฟองน้ำล้างรถในน้ำยาที่ผสมไว้แล้วก่อน แล้วค่อยนำมาขัดทำความสะอาดผิว ไม่ควรออกแรงขัดมากเกินไป เพราะจะทำให้รถยนต์เกิดรอยขีดข่วนหรือทำให้สีรถยนต์เสียหายได้


การล้างรถ-04


4. ล้างสิ่งสกปรกออกจากฟองน้ำ หรือผ้าที่ใช้ล้างรถบ่อย ๆ

ผ้าล้างรถไมโครไฟเบอร์ เป็นที่นิยมมากกว่าฟองน้ำ เนื่องจากโอกาสที่จะเกิด รอยขีดข่วน หรือ รอยขนแมวบนรถยนต์ ของคุณมีน้อยกว่า เพราะฟองน้ำล้างรถอาจจะมีเศษฝุ่นเม็ดทรายเล็ก ๆ ติดอยู่ตามตามรูพรุนของฟองน้ำได้ แต่ถ้าใช้ฟองน้ำ คุณควรจะล้างทำความสะอาดฟองน้ำบ่อย ๆ


การล้างรถ-055. หลังจากล้างน้ำยาแต่ละส่วนเสร็จ ให้ฉีดน้ำล้างน้ำยาล้างรถออกให้หมด

ไม่ควรปล่อยให้น้ำยาล้างรถแห้งบนผิวรถ (ถ้าปล่อยให้แห้งเองจะทำให้เกิดคราบน้ำบนผิวรถ) ควรทำแบบนี้ทุกครั้ง เมื่อล้างเสร็จทั้งคันแล้ว ให้ล้างน้ำเปล่าซ้ำอีกครั้ง


 

การล้างรถ-066. ควรให้รถเปียกทั้งคันขณะล้างรถ

ขณะที่ล้างควรให้ผิวรถยนต์ทั้งคันเปียกน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดคราบน้ำบนผิวรถ


การล้างรถ-077. ล้างช่วงล่างเป็นลำดับสุดท้าย

ควรใช้ ฟองน้ำ หรือ ผ้าล้างรถยนต์ แยกกันต่างหาก ไม่ใช้ปนกัน


การล้างรถ-08


8. เช็ดรถให้แห้งด้วย ผ้าไมโครไฟเบอร์

อย่ากลัวที่จะต้องใช้ผ้าหลายผืนในการเช็ดรถ เพราะถ้าแยกผ้าเช็ดหลายผืนโอกาสที่ผิวรถจะเกิดรอยขีดข่วนก็มีน้อย ควรเช็ดทุกผิวรถให้แห้ง เพื่อป้องกันการเกิดสนิม และการเกิดคราบน้ำ เช็ดผิวโดยไล่จากด้านบนหลังคารถยนต์ลงมาด้านล่างรถยนต์ และเช็ดล้อเป็นลำดับสุดท้าย เป็นอันเสร็จขั้นตอนการล้างรถอย่างถูกวิธีแล้วครับ


การล้างรถ-09


เพียงเท่านี้ รถคู่ใจของคุณก็จะกลับมาสะอาด น่าใช้งานเหมือนเดิม แต่ถ้าท่านไหนที่ยังพอมีเวลาก็อาจจะลงแว็กซ์เพิ่มได้นะครับ เพื่อเพิ่มความเงางาม ฉ่ำเป็นประกายดุจรถใหม่ และปกป้องสีผิวรถยนต์ คันโปรดจากมลภาวะบนท้องถนน

แต่ถ้าอยากได้ การปกป้องสีรถยนต์ ของคุณอย่างเต็มประสิทธิภาพยาวนานนับปี ก็อาจจะนำรถไป เคลือบแก้ว หรือ เคลือบเซรามิค ก็ได้ครับ อาจจะสิ้นเปลืองถ้าต้องไป ล้างรถยนต์ ที่ศูนย์บริการทั่วไป

ถ้าหากคุณเรียนรู้ที่จะทำเอง การล้างรถยนต์ หรือ การเคลือบเงา เคลือบแก้ว ก็ทำให้รถยนต์คู่ใจ ดูใหม่เอี่ยม ได้อีกยาวนานแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของท่านเองแล้วครับ ว่าการดูแลสิ่งคุณรักด้วยตัวคุณเองจะทำให้คุณมีความสุขแค่ไหน

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับท่านนะครับ ขอให้มีความสุขและสนุกกับการดูแลรถยนต์คู่ใจนะครับ

ขอบคุณครับ


8 ขั้นตอน การล้างรถให้ถูกวิธี !!

ติดตามวิดีโอดีๆ ได้ที่ช่อง SmartCost Channel


บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์


ติดตามเทคนิคดีๆ ได้ที่


Fanpage: SmartCostShop


Chanal: SmartCost


 

สินค้าแนะนำ

Contact Form