Swipe to the left

ทำไม? ต้องเคลือบแก้วรถยนต์

พิมพ์
ทำไม? ต้องเคลือบแก้วรถยนต์
By admin web 21 เมษายน 2017 5681 Views No comments


 

หากคุณเป็นคนนึงที่รักรถ ชอบดูแลรักษารถอยู่เสมอ

ก็คงอยากจะให้รถของตัวเองดูสะอาดและใหม่อยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะซื้อมาเป็นเวลานาน สิ่งหนึ่งที่ทำให้รถของคุณดูใหม่ ก็คือ สภาพภายนอกของรถ อันได้แก่ สี ความเงางาม หรือชิ้นส่วนที่เสียหายแล้วยังไม่ได้ซ่อม ซึ่งสี และความเงางามของรถ ดูจะเห็นได้ชัดเจนที่สุด ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้สีของรถเสียหายนั้น มีด้วยกันหลากหลายปัจจัย แต่ส่วนใหญ่ล้วนมาจาก ปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น รอยขีดข่วนต่างๆ ที่เกิดจากการล้างรถผิดวิธี บางครั้งเราต้องขับรถบนถนนที่กำลังก่อสร้าง จนมีพวกยางมะตอยมาเกาะรถเรา หรือสาเหตุต่างๆ อีกมากมาย


แล้วอะไรที่จะมาช่วยในการป้องกันปัญหาเหล่านั้น ?

ตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่เราเลือกกัน ก็มีทั้งการนำรถไปขัดเคลือบสี การเอา Film wrap รถไว้บ้าง แต่วิธีที่ยอดฮิต ณ ปัจจุบันคือ การทำ Ceramic Coating เป็นต้น


วันนี้เราจะมาดูกันว่า แล้วทำไมเราต้องเคลือบแก้วรถยนต์

การเคลือบแก้วรถยนต์ ดูจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะตอบโจทย์มากที่สุด หลายท่านก็ว่าเคลือบแก้วดี แต่บางท่านก็ว่าไม่มีประโยชน์และเสียเงินเปล่า ๆ และด้วยเหตุผลนี้ วันนี้เราจะมาดูกันว่า สรุปแล้วการเคลือบแก้วรถยนต์มันดียังไง ? แล้วทำไมเราถึงต้องเคลือบแก้วรถยนต์ ?


1. ความเงางาม

แน่นอนว่า การเคลือบแก้วจะทำให้รถของคุณเงางามตลอดเวลา รถของคุณจะดูใหม่เสมอ ส่วนระยะเวลาของความเงางาม บางยี่ห้อก็อยู่ได้นาน 1-2 ปี อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการใช้งาน สภาพอากาศ และการดูแลรักษาด้วย


2. ลดการเกาะตัวของหยดน้ำ

ปกติแล้วรถที่ไม่ได้ทำการเคลือบแก้ว หากฝนตก หรือ โดนน้ำ น้ำจะเกาะผิวรถ และเมื่อคุณปล่อยทิ้งไว้จนผิวรถแห้ง น้ำเหล่านั้นมันจะยังทิ้งร่องรอยคราบน้ำไว้บนผิวรถของคุณด้วย ทำให้รถของคุณดูสกปรกได้ และถ้าก่อนที่รถของคุณจะเปียกน้ำ ดันมีฝุ่นผงเกาะติดอยู่บนรถมันยิ่งทำให้น้ำที่เกาะบนผิวรถ ไปจับตัวรวมกับฝุ่น และพอมันแห้ง ก็ยิ่งหนักเลยคะ จะเห็นเป็นฝุ่นดวงๆ กันเลยที่เดียว

การเคลือบแก้ว จะช่วยลดแรงเสียดทานบนผิวของรถ หรือพูดง่ายๆว่า เพิ่มความลื่นนั้นแหละคะ ทำให้น้ำไม่เกาะผิวรถ รวมทั้งพวกสิ่งสกปรกจะเกาะผิวรถของคุณได้ยากขึ้น เพราะมันลื่นไงคะ ดังนั้นคราบพวกนี้จะไม่เข้าไปฝังแน่นในชั้นสีแท้ของรถอีกต่อไป โดยเราสามารถสังเกตได้จากหยดน้ำบนผิวรถหลังจากโดนน้ำ ลักษณะจะกลมนูน เหมือนหยดน้ำกลิ้งบนใบบัว และไหลออกไปได้อย่างง่ายดายคะ มันทำให้คุณสามารถเช็ดฝุ่น เช็ดคราบสกปรก คราบไคลน้ำ ออกได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย หรือเรียกง่ายๆ ว่าแค่ซับน้ำเท่านั้นเอง


3. ป้องกันการเกิดรอยขนแมว

รอยขนแมวบ้าง รอยก้นหอยบ้าง หรือสาระพัดรอยต่างๆ อีกมากมายเป็นปัญหาโลกแตกคะ ที่เถียงกันก็ไม่จบ ว่าอะไรเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้เกิดไอ้รอยต่างๆเหล่านี้ แต่ขอบอกตรงๆคะ ว่ามันป้องกันยากมาก เดี๋ยวจะลองลิสออกมาให้นะคะว่าสาเหตุเนี่ยเกิดจากอะไรบ้าง

  • การล้างรถที่ใช้ผ้าปะปนกัน เช่นเช็ดล้อมาเช็ดประตู เช็ดประตูมาเช็ดหลังคาเลยทำให้ฝุ่นติดที่ผ้า และเมื่อนำไปเช็ดตัวรถ ก็จะทำให้เกิดรอยขึ้นคะ
  • การปัดฝุ่นออกจากรถตอนแห้ง กดแรงไป ใช้ผ้าเช็ดรถไม่ดี ก็เกิดรอยอีก
  • ฝุ่นที่มาปะทะตอนรถวิ่ง นี้ก็ทำให้เกิดรอยได้อีก เพราะแรงกระแทกของฝุ่นกับรถที่วิ่งมาด้วยความเร็วคะ มันก็เหมือนการสีนะคะ
  • เวลาใช้ผ้าคลุมรถ แต่ผ้าคลุมรถดันมีฝุ่นเกาะ นี้ก็ความหวังดีกับรถคันโปรด แต่ได้มาซึ่งประสงค์ร้าย เพราะผ้าที่อมฝุ่นนั้นจะไปขูดผิวรถนั้นเอง
  • ล้างรถกับร้านที่ไม่ดี ก็คือชุ่ยนะคะ

จะเห็นได้ว่ามันป้องกันยากมากนะคะ !! ดังนั้นการ เคลือบแก้ว มันก็คือการช่วยปกป้องไม่ให้ไอ้ฝุ่นตัวดี ไปขูดผิวรถ หรือถึงขูดก็ไม่เป็นรอยคะ เพราะหลักวิทยาศาสตร์ ง่ายๆ บอกว่า วัตถุที่แข็งกว่า เมื่อกระแทก หรือขูดวัตถุที่อ่อนกว่า วัตถุที่อ่อนกว่ายอมเกิดรอยคะ Ceramic หรือ แก้วเป็นวัตถุที่มีความแข็งสูงมาก มากกว่าพวกฝุ่นทั่วไปเยอะ จึงทำให้ฝุ่นเล็กน้อยที่เคยเป็นปัญหากับผิวรถของเรา ไม่สามารถทำรอยใดๆ บนผิวรถเราได้อีกเลยคะ


4. ป้องกันคราบขี้นก

ขี้นกเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงค่อนข้างยาก เป็นสารอันตรายกับสีรถยนต์และสุขภาพของคนใช้รถ หากคุณปล่อยทิ้งไว้บนผิวรถเป็นเวลานาน ขี้นกซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด จะทำปฏิกิริยากัดกร่อนทำลายชั้นสีแท้ของรถให้เกิดความเสียหาย ทำให้รถเป็นรอย โดยจะมีลักษณะคราบขาวๆ กระจายเป็นวงต่างๆ ถึงแม้ว่าคุณจะล้างออกจนสะอาด แต่มันก็ยังทิ้งรอยด่าง ๆ ไว้บนผิวรถให้คุณของคุณอยู่ดี

การเคลือบแก้ว จะช่วยปกป้องสีรถของคุณจากปัญหาขึ้นกได้เป็นอย่างดี ช่วยให้คุณล้างทำความสะอาดง่าย และไม่ทิ้งรอยหรือคราบขี้นกบนรถคุณอีกต่อไป


5. ป้องกันคราบยางไม้

ขณะที่คุณจอดรถทิ้งไว้ใต้ต้นไม้ อาจมียางไม้หยดลงมาโดนรถของคุณ ซึ่งคุณก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เช่นกัน ปัญหายางไม้อาจจะไม่กัดสีรถเหมือนกับขี้นก แต่ถ้าทิ้งไว้เป็นเวลานานก็อาจจะแห้งติดรถ ทำให้ล้างทำความสะอาดยาก หรือถึงแม้ว่าคุณจะล้างทำความสะอาดแล้ว มันก็ยังทิ้งคราบฝังแน่นไว้บนรถของคุณ การเคลือบแก้ว จะทำให้ยางไม้ไม่สามารถจับเกาะผิวรถยนต์อย่างแน่นสนิท คุณสามารถทำความสะอาดคราบยางไม้ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น และไม่ต้องกังวลกับคราบฝังแน่นบนผิวรถอีกต่อไป


6. ปกป้องสีรถจากแสงแดด

แสงแดดจะทำลายโครงสร้างของสีทำให้สีซีดลง โดยเฉพาะกับรถสีขาวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ การเคลือบแก้ว จะช่วยปกป้องสีรถของคุณจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี ซึ่งสีรถของคุณก็จะไม่หมองและเก่าเร็วนั่นเอง

การเคลือบแก้วหากเราทำไว้ ก็เหมือนเป็นโล่ป้องกันสีรถของคุณนั่นแหละ มันเหมือนเป็นฟิล์มบาง ๆ เคลือบสีรถของเราเอาไว้ หากคุณไม่ติดปัญหาอะไร การเคลือบแก้วน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลสีรถให้ดูใหม่ตลอดเวลา ซึ่งปัจจุบันเราอาจไม่ต้องไปจ่ายเงิน 20,000 -30,000 บาทอีกต่อไปเพียงแค่ไม่กี่พันบาท ในการซื้อหาน้ำยาเคลือบแก้วมาใช้เอง หรือมาเคลือบเองที่บ้านก็ได้ ซึ่งวิธีการทำ ก็ไม่ได้ยากเย็นเหมือนแต่ก่อนJADE ICE และ JADE QUARTZ ก็เป็นหนึ่งในทางเลือก


Puris: น้ำยาเคลือบแก้ว แบบ Ceramic รุ่น ICE : อายุนาน 2 ปี
Puris: น้ำยาเคลือบแก้ว แบบ Ceramic รุ่น QUARTZ : อายุนาน 4 ปี

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์


ติดตามเทคนิคดีๆ ได้ที่


Fanpage: SmartCostShop


Chanal: SmartCost


 

สินค้าแนะนำ

Contact Form